Bông cải tuyệt vời

Bông cải trắng hay súp lơ (tiếng Pháp: chou-fleur, tiếng Anh: cauliflower) tên Latin là Brassica oleracea, thuộc họ Cải, mọc quanh năm, gieo giống bằng hạt.

Phần sử dụng làm thực phẩm của súp lơ là toàn bộ phần hoa chưa nở, mềm và xốp, phần lá và thân thường chỉ sử dụng làm thức ăn gia súc.

Ở Việt Nam, các vùng trồng súp lơ phổ biến là nơi có khí hậu lạnh như miền Bắc vào mùa đông hay các vùng núi cao ở Tây Nguyên, nhất là Đà Lạt (Lâm Đồng).

Các loại súp lơ được lai tạo đầy màu sắc.

Súp lơ thường được người Việt nấu canh, xào hay luộc, thế nhưng loại thực vật này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ở phương Tây và nhiều nước khác.

Đầu tiên và rất phổ biến tại Mỹ là món cauliflower steak (bít-tết súp lơ), được làm bằng cách xắt miếng dày súp lơ rồi bỏ lò, có thể thêm dầu ôliu và xốt salsa thông dụng ở châu Mỹ Latinh.

Hay món buffalo cauliflower được chế biến bằng cách tẩm bột (đã trộn với nhiều loại gia vị) súp lơ đã xắt miếng sau đó cho vào lò nướng như nướng bánh, khi ăn chấm với xốt nước dừa.

Năm 2013, tạp chí New York đã có bài viết về súp lơ với một câu như tuyên ngôn: “súp lơ đang tiến đến trung tâm của đĩa thức ăn” và tôn vinh loại rau này như là thứ người ta tưởng nhầm là thịt. Từ đó, súp lơ trở thành nguyên liệu để chế biến hàng loạt món ăn như cơm súp lơ, pizza với vỏ bánh bằng súp lơ, bánh mì súp lơ… và cả bánh burger làm bằng súp lơ!

Từ một loại rau củ bị phớt lờ trong ẩm thực tại Mỹ, súp lơ đã trỗi dậy một cách ngoạn mục. Lâu nay nó không được coi trọng còn bây giờ là nguyên liệu của rất nhiều món ăn. Có thể nói sự lên ngôi của súp lơ là minh họa hoàn hảo cho sự tiến triển của các xu hướng ẩm thực hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *